Tin nội bộ
Trang chủ / Tin nội bộ / Những hành vi khuyến mãi nào bị pháp luật cấm

Tin nội bộ

Những hành vi khuyến mãi nào bị pháp luật cấm

Khuyến mãi là một hoạt động phổ biến trong kinh doanh nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế cũng xảy ra khá nhiều hoạt động khuyến mãi cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng và sự cân bằng ổn định của thị trường. Đó là những hành vi bị cấm tuyệt đối trong Luật Thương mại Việt Nam.

Ở bài viết này, dựa trên những thông tin do đội ngũ Luật sư hình sự giỏi, uy tín của công ty The Light cung cấp, chúng tôi xin trình bày những hành vị khuyến mãi cụ thể bị Pháp luật cấm thực hiện.

1. Hành vi tổ chức khuyến mãi mà gian dối về giải thưởng

- Những hành vi này gây xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, xâm phạm gián tiếp đến đối thủ cạnh tranh.

- Một số ví dụ cụ thể về khuyến mãi gian dối giải thưởng: gian lận trong bốc thăm trúng thưởng đưa ra giải thưởng lớn nhưng thực hiện việc trao giải thưởng thì rất nhỏ hay đưa ra giá trị giải thưởng khuyến mại rất lớn nhưng thực hiện việc trao giải thưởng thì rất nhỏ…

                   Khuyến mãi gian dối về giải thưởng là hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh: Sưu tầm

2. Khuyến mãi không trung thực hoặc gây nhầm lẫn về hàng hóa dịch vụ để lừa dối khách hàng

- Doanh nghiệp cố ý đưa ra những thông tin không đúng sự thật đánh vào tâm lý khách hàng thường thích mua những hàng hoá, dịch vụ có kèm theo khuyến mại.

- Các hình thức phổ biến:

 + Nâng giá hàng hoá, dịch vụ lên thật cao rồi đưa ra chiêu thức khuyến mại giảm giá.

 + Liên tục đưa ra những chương trình khuyến mại cao nhưng đi kèm với nó là những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng rất thấp. …

3. Phân biệt đối xử với khách hàng như nhau tại các địa bàn tổ chức khuyến mại khác nhau trong cùng một chương trình khuyến mại.

Đây là một hành vi xâm phạm trực tiếp tới quyền lợi và lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên trường hợp này khá ít diễn ra trong thực tế.

4. Hành vi tặng kèm hàng hóa cho khách hàng dùng thử nhưng lại yêu cầu khách hàng đổi hàng hoá cùng loại do doanh nghiệp khác sản xuất mà khách hàng đó đang sử dụng để dùng hàng hoá của mình.

Đây là một thủ đoạn nhằm lôi kéo dụ dỗ khách hàng, gây xâm phạm tới hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

5. Một số hoạt động khuyến mãi bị cấm khác

- Đó là những hành vi khuyến mãi có sự biến tướng dựa trên các hành vi cũ mặc dù không có trong điều luật quy định do Pháp luật nhà nước chưa dự liệu trước được nó sẽ xảy ra nhưng xâm phạm tới khách hàng và đối thủ cạnh tranh thì vẫn bị xử lý.

- Các hành vi vận dụng các tập quán kinh doanh thông thường đã được thừa nhận rộng rãi để áp dụng với những hành vi chưa được pháp luật dự liệu là cạnh tranh không lành mạnh.

Do đó, khi đưa ra bất kỳ một chương trình khuyến mãi nào doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ các quy định của Pháp luật để tránh vi phạm. Nếu cần thêm thông tin, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới văn phòng luật sư uy tín The Light qua Hotline: 0969961188 - Luật sư Minh;  0932831188 - Luật sư Quang để nhận được những tư vấn tận tình nhất.

- See more at: http://luatsuthudo.vn/nhung-hanh-vi-khuyen-mai-nao-bi-phap-luat-cam#sthash.tvh7qv4g.dpuf

THÀNH VIÊN

THE LIGHT luôn xác định phát triển đội ngũ nhân sự thông qua đào tạo, bồi dưỡng và các hoạt động tuyển dụng để đáp ứng với tất cả các yêu cầu của quý khách hàng