Tin nội bộ
Trang chủ / Tin nội bộ / Vi phạm hợp đồng do việc thực hiện quy định của Nhà nước

Tin nội bộ

Vi phạm hợp đồng do việc thực hiện quy định của Nhà nước

Trong một số trường hợp vì thực hiện một số quyết định của nhà nước mà một trong hai bên chủ thể hợp đồng không thực hiện chính xác và đầy đủ các thỏa thuận đã được ký kết. Nếu rơi vào trường hợp đó thì việc vi phạm có bị xử phạt hay không? Và nếu bị xử phạt thì mức phạt được tính như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

Nếu các chủ thể bắt buộc phải vi phạm hợp đồng do thực hiện các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng thì việc vi phạm đó được miễn trách nhiệm .

Tuy nhiên, nếu các chủ thể đã biết được việc thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dẫn đến vi phạm hợp đồng mà vẫn đồng ý giao kết hợp đồng thì sẽ không được áp dụng miễn trách nhiệm.

Nhưng khi quy định đó được ban hành, nhiều người lại đưa ra hàng loạt thắc mắc về sự không rõ ràng trong Luật định, chẳng hạn như:

- Luật quy định là cơ quan nhà  nước có thẩm quyền nhưng không nói rõ đó là cơ quan nào, cấp nào và cơ quan đó ban hành các quyết định vì mục đích gì.

- Còn về các chủ thể của hợp đồng, trong trường hợp này người ta gọi là bên vi phạm và bên bị vi phạm nhưng không thể biết được quyết định cơ quan nhà nước có thẩm quyền dẫn đến vi phạm hợp đồng chỉ có ý nghĩa đối với bên vi phạm hợp đồng, từ đó khẳng định bên vi phạm hợp đồng không có “lỗi”. Việc bên bị vi phạm có biết hay không thì về bản chất không ảnh hưởng gì đến thái độ của bên vi phạm hợp đồng. Lấy minh chứng cho nghi vấn này, người ta đưa ra trường hợp:

Giả sử bên bị vi phạm hợp đồng khi ký hợp đồng biết trước có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chắc chắn dẫn đến việc vi phạm hợp đồng nhưng vẫn cứ ký hợp đồng trong khi bên vi phạm hợp đồng không hề biết. Vậy khi có hành vi vi phạm hợp đồng do thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước, bên vi phạm hợp đồng có được miễn trách nhiệm hay không khi bên bị vi phạm chứng minh được mình biết trước quyết định đó?

- Thêm một vấn đề nữa là khi sử dụng cụm từ “không thể biết”, nó quá chung vì điều luật không quy định rõ việc biết về quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có cần phải thông qua “kênh chính thống” hay không hay được xét trong  mọi trường hợp.

Có thể thấy rằng vẫn có rất nhiều bất cập trong quyết định xử lý đối với trường hợp vi phạm hợp đồng do thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước. Do đó, rất cần những sửa đổi bổ sung để đảm bảo việc thực hiện các quy định của Pháp luật luôn rõ ràng và chính xác nhất.

Luật sư giỏi tại The Light sẽ tư vấn những qui định của pháp luật cụ thể nhất, liên hệ tổng đài tư vấn: 1900 0069 để được hộ trợ tốt nhất về pháp lý.

- See more at: http://luatsuthudo.vn/vi-pham-hop-dong-do-thuc-hien-quyet-dinh-cua-nha-nuoc-va-nhung-dieu-can-biet#sthash.PUJLkTNX.dpuf

THÀNH VIÊN

THE LIGHT luôn xác định phát triển đội ngũ nhân sự thông qua đào tạo, bồi dưỡng và các hoạt động tuyển dụng để đáp ứng với tất cả các yêu cầu của quý khách hàng